Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Caravaggio - Bậc thày Phục Hưng

Caravaggio - Bậc thày Phục Hưng

Caravaggio - một trong ba danh họa vĩ đại của châu Âu cổ điển , ông chính là đại diện lớn nhất của trường phái Baroque dữ dội - mãnh liệt đầy cảm xúc , người đã từ bỏ mọi quy ước kinh điển đã chi phối nhiều thế hệ bậc thày đi trước.


Cậu bé với một giỏ trái cây

Sáng rõ và ngọt ngào, đó là biểu hiện niềm vui sống trong tranh của Caravaggio, người ta nên hồn nhiên hưởng thụ những gì thiên nhiên ban tặng: trái đào, trái lê, các loại nho đỏ, trắng, đen, những lá non tươi hay lá úa tàn, cái giỏ bằng cành liễu, tất cả đều thật như có thể nhấc ra khỏi tranh và nếm được.


Có lẽ họa sĩ yêu đời này đã thể hiện mình là thần rượu nho, thần hoan lạc. Nhưng ông thần này chẳng có vẻ thần gì cả mà lại giống như một cậu trai quê muốn nghếch chân nhấm nháp những thành quả trên đồng ruộng của mình.


The Musicians, 1595–1596

Họa sĩ trẻ không câu nệ vào các bố cục nghiêm ngặt.Anh vẽ những sinh hoạt “đàn đúm” mà có lẽ anh cũng thích thú tham dự.Anh cũng không dùng một ẩn dụ, biểu tượng xã hội hay tôn giáo nào. Âm nhạc là niềm vui thượng đế ban cho, ta cứ việc tận hưởng. Thái độ khách quan và vô tư là điều rất mới mẻ thời bấy giờ trong hội họa, vốn quen phục vụ cung đình, quý tộc hay nhà thờ.


The Lute Player - 1595-1596Trái quả chín mọng, đôi tay dịu dàng, thanh tú như tay phụ nữ. Trên bảng nhạc có lời ca: “Em biết rằng em yêu anh”, một tình khúc nổi tiếng thế kỷ 17. Gương mặt chàng trai đầy nữ tính.Những bông hoa khoe sắc màu.Chỉ bấy nhiêu thôi là tất cả cuộc đời, vật chất và tinh thần hòa hợp.Amor Vincit Omnia. 1601–1602

Lý tưởng của họa sĩ trẻ trong sáng biết bao! Ông mô tả mọi thứ thực như bắt chúng ta phải giơ tay cầm lấy hạnh phúc có thật. Trong thế gian này tình yêu luôn chiến thắng. Cậu bé Amor vừa phóng mũi tên vào trái tim ai đó, và lại có thêm hai người yêu nhau. Để nói về tình yêu, người ta thường vẽ trái tim có mũi tên xuyên qua – Một hình tượng thật kỳ lạ!


Bacchus . 1597

Tất nhiên thời đó các họa sĩ ai cũng vẽ đề tài thần thoại và tôn giáo.Nhưng Caravaggio vẽ khác hẳn, hiện thực hơn nhiều.Ông đã khai mở một dòng chảy mới cho nghệ thuật.
LEES VIETNAMKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét