Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Bức tranh Madonna and Child with Book - Raphael


Trong bức tranh này tất cả các yếu tố của bố cục là hài hòa. Raphael, mặc dù chỉ mới 19 tuổi khi vẽ bức tranh này, đã thể hiện sự tinh thông tuyệt vời trong nghệ thuật của mình: trang phục của Mary Mary được sắp xếp để tạo thành một kim tự tháp, do đó mang lại sự ổn định tuyệt vời cho thành phần. Tuy nhiên, không có gì là tĩnh: sự tương tác giữa Trinh nữ và Trẻ em rất phong phú: những ngón tay nhỏ bé của Chúa Kitô nắm lấy những ngón tay của Mary để đáp lại sự vuốt ve của bàn tay sau trên vai. Đức Trinh Nữ nhìn vào Con của Người khi Người hướng về Thiên đàng: Người chiêm ngưỡng sự hy sinh của chính Người là Đấng Cứu chuộc nhân loại. Thật vậy, điểm trung tâm của hình ảnh là hình hai chiều giữ Mẹ và Con - sự chú ý của khán giả là nơi khác thu hút cuốn sách cầu nguyện này bằng các cử động của bàn tay - một người đọc ở đó lời cầu nguyện về việc đóng đinh và cái chết của Chúa Kitô. Lời cầu nguyện này được thiền trong Nones, vào giờ thứ chín. Bức tranh này không chỉ là hình ảnh của Trinh nữ và trẻ em: chiều sâu tâm linh mà nó đạt được mời gọi thiền.

Bức tranh đang ở Bảo tàng Nghệ thuật Norton Simon ở Pasadena, California.

Left photo: "Madonna and Child with Book," circa 1502-03
Right photo: The "Small Cowper Madonna," circa 1505.Bức tranh Norton Simon có niên đại 1502-03, trong khi "Madonna Cowper Madonna" được vẽ gần 1505, khi họa sĩ 22 tuổi. Là người gốc Urbino, Ý, Raphael có thể đã vẽ bức tranh thứ hai ở Florence, nơi lần đầu tiên anh bắt gặp các tác phẩm của Michelangelo, Fra Bartolomeo và Leonardo da Vinci. 

Bạn có thể thấy Raphael bước ra ngoài thế giới an toàn, thoải mái của mình trong các bức tranh, ông Tog Togi nói, hát ra "Madonna Cowper Madonna" khi hai người thích phiêu lưu hơn. Em bé có một chút năng động hơn, trẻ con hơn một chút và cũng có nhiều hoạt động hơn trong phong cảnh. 

Các nhà sử học nghệ thuật khác đã chú ý đến sự thể hiện mạnh mẽ nhưng duyên dáng của bàn tay người mẹ trong "Cowper Madonna".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét