Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Chopin - Nocturne op.9 No.2

Bản nhạc Nocturne Op.9 No.2 hình như cũng giống như tất cả các bản Nocturne của Chopin đều nhuốm màu u buồn.Có sự lặp lại về giai điệu, với mỗi sự lặp lại, nó được làm phong phú hơn bởi những giai điệu được tô điểm kĩ lưỡng hơn bao giờ hết và những tiếng nói.

Bản nhạc như một điệu Vanes nhẹ nhàng, thướt tha, có một chút buồn sâu thẳm.

Tác phẩm phản ánh tâm trạng cho đến khi nó đột nhiên trở nên say mê lúc gần kết thúc. Đoạn kết thúc giai điệu bắt đầu nhẹ nhàng nhưng sau đó thăng lên một tầm cao hơn và được chơi một cách mạnh mẽ.

Bản dạ khúc đưa chúng ta vào một thế giới mộng mơ, nửa tỉnh nửa mê, tâm trí mơ hồ trong đêm tối với những tiếng đàn buông lơi, lãng đãng, dìu dặt và dồn dập. Mặc cho tất cả sự duyên dáng, quyến rũ và đơn giản.

Và như nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano vĩ đại Franz Liszt từng viết  “Chỉ duy nhất một thiên tài như Chopin mới đem lại cho thể loại dạ khúc tính chất nhạy cảm tinh tế và tình yêu mãnh liệt, nồng cháy đến thế. Các dạ khúc thơ mộng của Chopin không chỉ hát lên những bài ca du dương lòng người với những hoài niệm thanh cao dịu ngọt, mà còn lay động đến tâm trí con người những nỗi day dứt hoang mang đến khó thở”.-----
Mời bạn nghe thêm Valentina Evgenievna Lisitsa biểu diễn.

2 nhận xét: