Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Tuổi sáu mươi

Ríu rít đàn ... chim nhỏ.
Bằng chính cả cuộc đời làm thầy giáo của mình, tôi muốn nói rằng:
Cái còn lại sau tất cả những buồn phiền đớn đau, nghèo khổ, đố kỵ và dối lừa, chính là tình yêu cuộc sống, tình yêu con người; trong đó có tình đồng nghiệp, tình thầy trò thiêng liêng và đẹp đẽ. Đó là thứ tình cảm lớn lao, hiện hữu và bền lâu nhất. Nhờ có nó mà tôi có thêm sức lực, niềm tin để đứng vững trên bục giảng cho dù đã có những lúc nuốt nước mắt vào lòng…
                
Cám ơn đời đã cho tôi 36 năm dạy Toán. Cho đến bây giờ, tôi vẫn tự hào về những năm tháng dạy học thanh bình và tràn đầy kỷ niệm.
            
Dạy và học Toán chỉ có điều thiện, không có cái cái ác; chỉ có cái đẹp, không có cái xấu; chỉ có sự trung thực, rõ ràng và không có đất cho sự giả dối và ngụy biện.
          
Trong Toán học, mọi người có thể nói lên tất cả suy nghĩ và chính kiến của mình.
               
Toán học là mảnh đất thực sự tự do.

Cảm ơn Xuân Hòa!

5 nhận xét:

 1. Chưa được hân hạnh gặp anh một lần, nhưng tôi cũng có thể nhận diện được cái chân, thiện, mỹ ở trong anh. Xin có lời chúc phúc đến với anh khi ở độ tuổi sáu mươi ngoái nhìn lại cuộc đời. Cầu mong mọi tốt lành đến với anh trong năm mới.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn PhiVu lời chúc năm mới tuổi 60.

  Chúc Bạn năm mới 2012 nhiều niềm vui và hạnh phúc.

  VanPham.

  Trả lờiXóa
 3. Chúc anh ngày cuối tuần và cũng là những ngày cuối cùng của năm 2011 nhiều niềm vui!

  Đó cũng chính là tâm sự của HG: Trong toán học chỉ có sự trung thực không có ngụy biện giả dối và nhất là ở đó người ta có thể nói hết mọi suy nghĩ và chính kiến của mình.
  Cuộc đời 34 năm dạy toán của HG có biết bao kỷ niệm buồn vui, cay đắng, có cả nhạc và thơ…Những tiết dạy thành công, thất bại, những cặp mắt đáng yêu, cái miệng tròn xinh của học trò những lúc nghe cô giáo say sưa nói về vẻ đẹp và những điều kỳ diệu của toán học…và còn có kỷ niệm như một vết thương lòng, nhưng HG cũng như anh NIỀM TIN VÀ TÌNH YÊU NGHỀ NGHIỆP đã tiếp cho ta sức lực để vững vàng trên bục giảng.
  Я люблю тебя, жизнь!

  Trả lờiXóa
 4. Я люблю тебя, жизнь,
  Что само по себе и не ново,
  Я люблю тебя, жизнь,
  Я люблю тебя снова и снова.
  Вот уж окна зажглись,
  Я шагаю с работы устало,
  Я люблю тебя, жизнь,
  И хочу чтобы лучше ты стала.

  Chúc Em, ngày cuối năm!

  Ta yêu người, cuộc sống ơi!.

  Trả lờiXóa
 5. Em hiểu thêm về bác Phạm, cho em gọi bằng Thầy nghen! :)

  Trả lờiXóa