Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012

Chùa Kuthodaw


Một nền văn hóa Phật giáo Myanmar.


Madalay có chùa Kuthodaw, hay còn gọi là “cuốn sách lớn nhất thế giới”. Trong chùa với 729 phiến đá cẩm thạch khắc toàn bộ kinh phật, đó là một “cuốn sách” khổng lồ, độc đáo được làm từ đá, có tới 1.458 trang. Chùa Kuthodaw là một quần thể gồm những đền, tháp nhỏ bằng đá cẩm thạch trắng được gọi là kyauksa gu. Phía trong mỗi tháp có một tấm biển đá ghi chép lại kinh Phật.


Toàn bộ cuốn kinh Tam Tạng được khắc chữ, đổ vàng ròng lên phiến đá cẩm thạch.


Chùa Kuthodaw là một quần thể gồm những đền, tháp nhỏ bằng đá cẩm thạch trắng được gọi là kyauksa gu. Phía trong mỗi tháp có một tấm biển đá ghi chép lại kinh phật. Mỗi phiến đá cẩm thạch trắng cao 1,5 mét, rộng 1 mét. 


Ngôi chùa được xây dựng như một phần của hoàng cung Mandalay từ năm 1857. Vua Mindon Min, lo lắng trước sự xâm lăng của người Anh cả về lãnh thổ lẫn tôn giáo đã quyết định để lại một công trình hoàng gia để truyền bá Phật giáo: Một bộ kinh Tam Tạng tiếng Pali khắc trên đá.   
Công việc ghi chép lại kinh Phật trên mặt đá hoàn toàn không đơn giản và phải mất tới ba ngày để một người thợ khắc kín hai mặt của một tấm biển. Sau khi khắc chữ lên bề mặt đá, các rãnh chữ được đổ khuôn vàng. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài và nhiều lần phục chế, nhiều chữ vàng đã không còn, chỉ còn lớp muội đen hay những vệt khắc đá. 
Tương truyền, dù đọc miệt mài 8 tiếng mỗi ngày, du khách cũng phải mất đến 450 ngày mới có thể đọc và hiểu toàn bộ cuốn sách. 

Quần thể Kuthodaw nhìn từ trên cao.

Lối vào chùa. Sưu tầm tại blog Xây Dựng

2 nhận xét:

 1. Bu đã sống 7 ngày ở Răng gun đến khá chiều chùa nổi tiếng chỉ tiếc là chưa đến Man đa lay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã đọc bài đó của Bu viết ở multiply. Nhớ là hình như Bu kể đi cáng và hình ảnh các nhà Sư.
   Chào Bu ghé qua nhà!

   Xóa