Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

The Red TurtleCháu gái tự học bài, ông xem được phim trên HBO: “The Red Turtle” của Michaël Dudok de Wit. Họa hình thật đẹp, những khung hình sử dụng ít màu sắc, nhưng vẫn đầy đủ chi tiết, nét vẽ mô tả thiên nhiên và nhân vật. Cảnh biển xanh sâu thẳm đầy bí ẩn, rừng tre xào xạc hiền hoà, cho tới những cơn sóng thần phẫn nộ và huỷ diệt.

Năm 2001, nhà làm phim Michaël Dudok de Wit từng đoạt Oscar ở hạng mục dành cho phim hoạt hình ngắn với tác phẩm Father and Daughter. nhưng từng khung hình 2D của The Red Turtle lại đầy chất thơ. Những giai điệu sâu lắng của nhà soạn nhạc Laurent Perez del Mar luôn bổ trợ với phần hình ảnh, cùng những âm thanh của sóng biển, rừng cây, để tạo nên cảm xúc và những dư vị ngọt – đắng cuộc đời.

Tôi đã xem Father and Daughter của ông này. Thật tuyệt vời (độ dài 8 phút 30 giây, so với 2 tác phẩm khác của ông là Tom Sweep, 2 phút 30 giây và The Monk and the Fish, 6 phút 20 giây; trong đó tác phẩm The Monk and the Fish một giải Oscar vào năm 1995).
Với nét vẽ tuyệt vời. Nhạc nền, bản “Danube Waves” của Iosif Ivanovici hợp với nội dung phim một cách hoàn hảo. Đời ông, trước phim này, mới làm được 21 phút thước phim.
Bộ phim "Father and Daughter" có một kết cục mở, người xem có thể lựa chọn những cách theo ý mình. 
Nó như chứa đựng một ẩn dụ. Hình ảnh người cha lên thuyền đi xa là cái chết của ông. Hình ảnh người con gái ngóng đợi cha mình là sự tưởng nhớ về ông trong suốt cuộc đời của cô. Khi cô gái đã trở thành bà lão và đi xuống hồ, đó là lúc bà qua đời và đoàn tụ với người cha của mình, lại trở thành cô con gái bé nhỏ của ông. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét