Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2018

Ballade pour Adeline“Ballade pour Adeline” (Ballad for Adeline) là một nhạc khúc được sáng tác năm 1976 bởi Paul de Senneville và Olivier Toussaint. (Paul de Senneville soạn khúc nhạc này để tặng con gái mới sinh của ông: Adeline)

Năm 1976, Senneville gặp Richard Clayderman và mời anh chơi bài Ballade pour Adeline của mình. Qua tiếng đàn của Clayderman bài này trở thành một bản nổi danh thế giới. Từ đấy, Senneville cảm được cách xử lý độc đáo của ngón đàn Clayderman. Anh này, với một kỹ thuật cổ điển điêu luyện, nhưng chọn lựa cách trình tấu từng tiếng một trên dương cầm để rót tiếng đàn vào nội tâm. Vì thế, trong album thứ hai của Clayderman, năm 1979, Senneville lấy lại theme ‘ Jardin Secret ’ với giai điệu da diết hơn để lột tả con đường vào nội tâm đồng thời ‘khai thác’ cái tinh tế trong biểu diễn piano của Clayderman.

Giai điệu Ballade Pour Adeline (Tình ca cho Adeline) nồng nàn như suối chảy, mang đến cảm giác hạnh phúc tuyệt vời. Đây là bản nhạc đầu tiên và cũng là nổi tiếng nhất của Richard Clayderman -
-----

André Rieu - Ballade for Adeline

nghệ sĩ piano Stephanie Detry-------------------

Francis Goya - Ballade Pour Adeline


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét