Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

TỨ ĐẠI CẢNH


BÀI CA TÁN PHẬT.
Tương truyền bài Tứ Đại Cảnh do vua Tự Đức sáng tác để nói lên 4 giai đoạn của cuộc đời: Sanh, Lão, Bệnh, Tử. (GS. Trần Văn Khê).


Sau đây thầy Đoàn Phước Trí người vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ phật học tại Ấn Độ trên đường trở về Huế đã ghé thăm Duyệt Thị Trang. Vì sự tri âm, tri kỷ thầy đã cất lên giọng ca hòa cùng Tiếng Tơ Đồng để tán thán đức Phật Thích Ca do thầy soạn lời. Một tu sĩ trẻ tuổi lấy âm nhạc cổ truyền dân tộc để hoằng dương đạo pháp thật đáng ngưỡng mộ.


44 nhận xét:

 1. Rất hay bác VanPham, tôi nghe 2 lần, một lần vừa nghe vừa xem màn hình, một lần nhắm mắt lại chỉ tập trung nghe, lần sau hay hơn hẳn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác.
   Mời bác nghe bản Tứ đại cảnh.

   [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=jky5UDgCLr8[/youtube]

   Xóa
  2. Trong tiếng Tơ Đồng, người vào cuộc thường không chỉ lắng tai mà còn lắng lòng để cảm thụ. Vì thế Ngọc Hiệp Phạm tiên sinh nhắm mắt lại để thưởng thức mà thấy hay hơn thì không chỉ là khách tri âm mà còn là người tri kỷ của tiếng đàn dân tộc.

   Xóa
  3. Cám ơn bạn đã có nhã ý :-)))

   Xóa
  4. Rất hay bác VanPham, khi bác giới thiệu bài ca này thì tôi đang đọc quyển "Âm nhạc cung đình triều Nguyễn" một luận văn Thạc sĩ của tác giả Trần Kiều Lại Thủy, với lời đề tựa của GS Trần Văn Khê (NXB Thuận Hóa-Huế-1997).
   Văn hóa Triều Nguyễn cực thịnh vào thời vua Minh Mạng cho đến Tự Đức, và vua Tự Đức là vị vua giỏi thơ văn, chữ nghĩa nhất, được xếp vào trong 10 vị vua giỏi thơ văn của nước nhà. Tuy các vì vua triều Nguyễn thiên về Nho học, nhưng đồng thời những ảnh hưởng của Lão, Phật, truyền thống thờ Tổ tiên vẫn rất lớn đối với triều Nguyễn, thời gian nhà Nguyễn trị vì, rất nhiều chùa chiền, đền miếu đã được lập hoặc trùng tu.
   Cho nên vua Tự Đức làm thơ về triết lý Phật giáo tôi nghĩ cũng là bình thường.
   Cám ơn bác VanPham đã sưu tầm cho nghe.

   Xóa
  5. Khi nhắm mắt tập trung được vào tiếng nhạc đã thấy cảnh thiền.

   Xóa
  6. Cảm ơn các bác có trao đổi thú vị, qua đây thêm hiểu về nhã nhạc. Em gần đây có công việc họp lớp nên trễ nải blog, mong các bác thông cảm cho.

   Xóa
 2. Hay thật anh ạ, lần đầu tiên em nghe đó, cứ nghe đến phật là thấy tâm hồn mình thanh thản lạ anh trai nhỉ ? Chúc anh tuần mới an lành nhé ! (~_~)

  [img] http://www.oyegraphics.com/o/good_morning/good_morning_127.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc em vui, nghe thấy hay là đẹp.

   Xóa
 3. Cũng là duyên. Thiện tai, thiện tai! Cám ơn bác VP đã giới thiệu. HN nghe đến lần thứ ba nhưng chỉ cảm được nhạc còn lời thì...nghe không rõ cả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản nhạc do nhà vua soạn. Lời, em thấy bình thường. Cảm ơn bác ghé thăm.

   Xóa
  2. Non sông mừng, Hoa đua nở, Nghìn muôn thuở, ai cũng nhớ đến kỳ; Trăng tròn đêm đầu hạ, là thời thị hiện đức Thích Ca. Vốn Ngài là, Thái tử xuất gia, Ngài tên là Tất-đạt-đa. Vua cha là Tịnh-phạn, Duyên kết bạn, cùng hoàng hậu Ma-gia, Ngài tinh thông văn võ, thời lại đủ ba tài ba,

   Tuổi xanh mà, Ngài đã sớm tỉnh phù hoa, Buồn những buổi Ngài đi ra, Tâm vô lượng, Xem bao cảnh tượng, tuồng như gan ruột xé ra. Thương xót thương nhân loại, bể khổ sa đã đắm sa, Bỏ điện đài, Dùng Xa-nặc trốn ra, Đến sông nọ A-nô-ma, Ngài cầm gươm, Tay tự cắt, tóc kia, Giao Xa-nặc để chia lìa,

   Thảm sáu năm trường, Ngài khổ hạnh Tuyết sơn, Nhưng chưa chút ngộ chơn, Ngài lần đi, An toạ gốc, Bồ-đề kia, Sớm khuya tham thiền, Căn nguyên, Tâm chuyên diệt khổ, Ngài giác ngộ, Thành đạo đây từ đây, đến nay, Theo chân lý Ngài, Tu ắt đặng, an lành thảnh thơi, Tư chất đặng, phước dành tương lai.

   Xóa
 4. hic... Giáo nghe như vịt nghe sấm dzậy anh VP ui! Chúc anh vui khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có căn rồi.

   Xóa
  2. Bác VP có một entry đặc sắc
   Lần đầu được nghe một nhà sư - tiến sĩ Phật học ca Tứ đại cảnh
   Lần đầu được thấy hai nghệ sĩ quá trẻ song tấu rất hay. Tôn nữ Tân Thanh là dòng dõi nhà vua rồi. Cái ren nhà Nguyễn thật đáng nể phục
   Lần đâu bu tui chú nghe tứ đại cảnh cho dù đã ở Huế 13 năm và là con rể Huế.
   Lần đầu biết được ý kiến GS Trần Văn Khê nói Tự Đức Sáng tác ra Tứ đại cảnh.
   (Riêng vụ này bu tui muốn xem lại vì Tự Đức là ông vua giỏi thơ Đường chớ chưa thấy nói ông sùng Phật, lại giỏi âm nhạc ngũ cung...mà đã gọi là tương truyền thì chính xác làm sao được nhỉ )

   Xóa
  3. Nhưng cũng có người cho là vua Tự Đức sáng tác để ca ngợi 4 cảnh lớn của trời đất là Xuân, Hạ, Thu, Đông, hoặc là có ngụ ý tôn vinh 4 cảnh đời vua Gia Long, Minh Mạng, Triệu Trị, Tự Đức (chữ Đại là Đời)

   Bài bản cổ truyền thường được ghi chữ đờn căn bản, giản dị, nhưng khi đờn nhạc sĩ do tâm tư tình cảm riêng của mình mà thêm thắt, nhấn nhá chữ đờn để biến đổi điệu thức nguyên thủy thành một điệu hoàn toàn mới, rất thường thấy trong các nhóm tài tử, thí dụ Hành Vân Bắc thành Hành Vân Ai, Cổ Bản Bắc thành Cổ Bản Ai, Tây Thi Bắc thành Tây Thi Quảng, Ngũ Đối Hạ chuyển cung chuyển điệu thành Ngũ Đối Ai, vv …

   Nghe, rũ bỏ ưu phiền.
   Cảm ơn bác Toàn.

   Xóa
  4. Không ngờ bác VanPham lại rành nhạc cổ truyền đến thế.

   Xóa
  5. Bulukhin Nguyễn tiên sinh là một người mà Duyệt Thị Trang rất ngưỡng mộ về sự uyên bác. Nhưng trong 6 câu của entry thì có đến 4 câu bằng chữ "Lần đầu" dù đây là một người con rễ của xứ Huế đã ở Huế đến 13 năm. Thế thì làm sao mà trách được giới trẻ thờ ơ với nền âm nhạc truyền thống dân tộc. Thế thì làm sao mà âm nhạc cổ truyền VN ngày không mai một.

   Xóa
 5. Bác VP à
  Đàn Tây dù có đắt tiền như Piano thì gõ nốt đô nó chỉ kêu đo thôi , muốn có hợp âm đo trưởng chẳng hạn phải gõ ít nhất 3 nốt đô mi son. Nếu một tay chỉ gõ hòa âm thì tối đa chỉ có 5 nôt. Đàn bầu, đàn nhị của ta bật nốt đo và nhấn thì nó phát ra một hòa âm gấp trăm ngàn lần đàn Tây. Nó làm mê mẫn con người ở chổ này đây. Các cụ dạy làm thân con gái chớ nghe đàn bầu là vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhạc Tây Phương lấy sự chuẩn xác làm gốc, nhạc Đông Phương lấy sự linh động làm nòng cốt.Vì thế khi ghe một câu nhạc tây phương ta không thể biết được xuất phát từ nước nào, nhưng nghe môt câu nhạc Đông Phương ta sẽ biết ngay là từ Ấn Độ, Nhật Bản, Campuchia, VN...Vì thế những nhà nghiên cứu về nhạc học gọi các nốt nhạc Tây Phương là âm thanh chết.(cố định) còn những nốt nhạc của Đông Phương là âm Thanh sống (linh động). Nhưng nói như bác Bulukhin Nguyễn thì cũng hơi quá lời. Bởi lẻ khoảng cách giữa 2 nốt Tây Phương có 2 bậc (#,b). Còn khoảng cách giữa 2 nốt nhạc Đông Phương thì có 9 bậc (coma). Vì thế các nhạc cụ có phiếm cố định của TP không bao giờ có thể chơi được nhạc truyền thống như Tứ Đại Cảnh, nhưng ngược lại các loại nhạc khí cổ truyền của ta lại thừa kỷ thuật và tính năng để chơi nhạc TP. Nhưng tiếc thay hiện nay, nhiều nơi đào tạo người học nhạc theo một qui trình đảo ngược. Lấy nhạc cụ cổ truyền (âm thanh sống) để trình tấu nhạc Tây Phương, và lấy nhạc cụ TP (âm thanh chết) để chơi những bài truyền thống VN. Điều này dẫn đến một khủng khoảng là nhạc cổ truyền ngày càng mai một và giới trẻ ngày càng xa lạ với di sản của ông cha.

   Xóa
  2. Có một clip vui lão nghệ sĩ Lữ Liên thể hiện nghệ thuật âm nhạc Việt với đàn cò ta (1 dây), so với đàn cò tây (4 dây) ...
   http://youtu.be/I2C_BObPQeM
   rất vui.

   Xóa
 6. Cám ơn bác PV đã post bài hát này, và cảm ơn tất cả những lời bình, giúp Tám hiểu biết thêm. Tuy là nhạc tôn giáo, lời của tăng sĩ nhưng nghe tiếng nhạc vẫn buồn chứ không thấy thanh thoát tâm hồn. Có lẽ vì Tám lòng trần quá nặng chăng?

  Trả lờiXóa
 7. Trời đông đang lạnh lắm anh trai cùng họ ơi ? Chúc anh trai tuần mới tràn niềm vui, mạnh khỏe nha (~_~)

  http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_051_gif_50deee66439a3.gif

  Trả lờiXóa
 8. EMT sang nghe TỨ ĐẠI CẢNH , BÀI CA TÁN THẬT giọng Trung nên hơi khó nghe anh VP ạ ; TỨ ĐẠI CẢNH SONG TẤU có giai điệu trầm ,nghe xong thấy lòng thanh thản .
  Cám ơn anh đã chia sẻ.Chúc anh chị luôn vui khỏe .

  Trả lờiXóa
 9. mộc qua thăm anh, nhân nghe bài ca TỨ ĐẠI CẢNH có cái ý SINH LÃO BỆNH TỬ trong đó, mộc nhớ mình cũng có bài thơ lục bát làm theo ý nầy nên mang qua tặng anh đây, anh đọc cho vui nha:

  CHỚP MẮT
  chớp mắt
  chú nhóc chào đời
  bố bâu cửa đứng ngoài cười
  ha ha
  ôm choàng
  một khách lạ qua
  thưa rằng
  tôi được làm cha bấy giờ

  chớp mắt
  tóc mẹ trắng phơ
  lòn tay
  đẩy cánh cửa hờ hững đêm
  nhà hàng xóm
  ánh đèn lên
  bóng ai
  ngồi kể chuyện quên khay trầu

  chớp mắt
  bao nổi lo âu
  bỗng dưng
  bà ngả bệnh sau lượt đò
  ông loay hoay
  thuốc thang cho
  dường như
  lạc bước cò dò dẫm sông

  chớp mắt
  người ngủ vùi đông
  buông tay
  trả hết nợ ròng rã vay
  phía hàng dương
  tắt nắng ngày
  nghĩa là
  người cũng đương lay giấc thiền

  chớp mắt
  chiếc lá rơi riêng
  cả hàng cây
  cúi đầu phiền muộn lây
  rượu em
  chưa uống
  đã say
  bởi mùa thu chớp mắt bày biện môi ...

  BÌNH ĐỊA MỘC

  Trả lờiXóa
 10. Anh trai hoạt động miền FB nhiều hơn miền spot nhẩy ? Chúc anh trai cùng họ đón giáng sinh ấm áp nhé ! Tặng anh trai 1 nàng xinh tươi nì (~_~)

  http://img819.imageshack.us/img819/904/352e.gif

  Trả lờiXóa
 11. Chúc mừng năm mới!

  Trả lờiXóa
 12. CHÚC ANH VP CÙNG GIA ĐÌNH NĂM MỚI 2014 SỨC KHỎE , HẠNH PHÚC , VẠN SỰ NHƯ Ý .

  Trả lờiXóa
 13. Chúc anh năm mới bình an
  Vạn điều như ý, gặp may phát tài (~_~)

  http://i1086.photobucket.com/albums/j446/hadangtin/Duong/2014BD_zpsa32927f0.gif

  Trả lờiXóa
 14. Bạn cho xin địa chỉ facebook nhé !

  Trả lờiXóa
 15. Vì có công việc, vả lại sức khỏe không tốt nên không trả lời các bạn được.
  Mong các bác thông cảm.
  Chúc các bác một năm mới tươi vui.

  Trả lờiXóa
 16. Tết giáp ngọ gần đến rồi
  Chúc anh trai họ phạm đón tết thật vui khỏe tràn tình xuân nhé ! (~_~)

  http://image.tin247.com/dantri/110110043842-297-351.jpg

  Trả lờiXóa
 17. Cầu chúc anh năm mới nhiều an khang, thịnh vượng. Rất là trân trọng anh cũng như quý mến anh. Biết đâu trời đất run rủi sẽ có ngày gặp mặt anh

  Trả lờiXóa
 18. ĐẦU NĂM MRC SANG THĂM CHÚC BẠN 1 NĂM MỚI NHIỀU SỨC KHỎE, NIỀM VUI & HẠNH PHÚC NHÉ!....

  Trả lờiXóa
 19. Lâu rồi ko thấy anh trai cùng họ đâu
  Chúc anh mạnh khỏe an lành tháng năm (~_~)

  Trả lờiXóa
 20. Chúc các anh toại nguyện mơ ước của mình (~_~)

  http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/03/05/3-5342-1393990749.jpg

  Trả lờiXóa
 21. Chúc anh VP cùng gia đình luôn vui khỏe.

  Trả lờiXóa
 22. Chào bác VP. Lâu lắm rồi mới thấy bác. Chúc bác tuần mới tốt lành.

  Trả lờiXóa
 23. Thầy đi vắng lâu thế thầy ơi?

  Trả lờiXóa
 24. Làm trắng da toàn thân tại nhà đơn giản và hiệu quả nhấtĐể làm đẹp theo phương pháp lạ lùng nói trên, đầu tiên da mặt cần được rửa sạch, sau đó loại bỏ các tế bào chết trên da bằng sản phẩm tẩy da chết. Sau khi lỗ chân lông đã được làm sạch, bạn sẽ phải đắp mặt nạ dưỡng ẩm và thoa đều một lớp chiết xuất bao quy đầu ở dạng giống như serum lên khắp mặt. Sau đó, để kết thúc liệu trình này, bạn sẽ thực hiện thêm liệu pháp làm sáng da để làm giảm hắc sắc tố trên da.
  Bí quyết ngủ ngon cho người cao tuổiNhững người đưa ra ý tưởng này cho biết chiết xuất từ bao quy đầu của trẻ em có công dụng giống như serum dưỡng da. Các tế bào gốc lấy từ bao quy đầu có khả năng dưỡng da hiệu quả, làm cho làn da mềm mại, láng mịn hơn, do đó có tác dụng chống lão hóa.
  Chữa bệnh bằng thảo dược đông trùng hạ thảoNguồn nguyên liệu sử dụng trong liệu pháp dưỡng da kể trên được cung cấp từ bao quy đầu của các bé trai sơ sinh (ở Mỹ, việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh được thực hiện phổ biến và không phân biệt về mặt tôn giáo. Hầu hết các bé trai đều được cắt bao quy đầu).
  Chống da lão hóa bằng collagen thiên nhiênMật ong là nguyên liệu tuyệt vời để chế nhiều mặt nạ làm trắng da hiệu quả.
  Cách làm đẹp tại nhà đơn giản mà hiệu quảMặt nạ mật ong đu đủ: Xay nhuyễn đu đủ, trộn với hai thìa mật ong, thoa lên da, để trong 15-20 phút và rửa sạch bằng nước lạnh.
  Cách sử dụng kem chống nắng làm đẹp hiệu quả an toànMặt nạ mật ong cà chua: Trộn hỗn hợp gồm một quả cà chua xay nhuyễn, vài giọt nước cốt chanh và mật ong, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi lên mặt và để trong 20 phút rồi rửa sạch. Cà chua, chanh và mật ong đều là những nguyên liệu làm trắng hữu hiệu, vì thế kết hợp ba nguyên liệu này với nhau, bạn sẽ có một loại mặt nạ làm trắng tuyệt vời. Nên làm một lần một tuần để kết quả được như ý.
  Bí quyết giảm cân nhanh cho các mẹMặt nạ lòng trắng trứng mật ong: Trộn hai nguyên liệu này với nhau, đắp lên mặt trong 30 phút rồi rửa với nước ấm. Làm đều đặn hàng ngày trong vòng một tuần, bạn sẽ thấy da mịn và sáng hơn nhiều.
  Làm trắng da toàn thân tại nhà đơn giản và hiệu quả nhấtMặt nạ chuối mật ong: Nghiền một quả chuối, sau đó trộn với một thìa mật ong và hai thìa sữa tươi không đường. Đắp lên mặt trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.
  Bí quyết ngủ ngon cho người cao tuổiMặt nạ chanh mật ong: Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể dùng để tự tắm trắng tại nhà vô cùng an toàn. Trộn hai thìa mật ong và một thìa nước cốt chanh với nhau, sau đó thoa hỗn hợp này đều khắp mặt trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.

  Trả lờiXóa