Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Sông Nile êm đềm


Sông Nile êm đm
Đến với châu Phi thì sẽ phải đến với sông Nile, dòng sông dài nhất châu Phi và thứ hai trên thế giới. Với châu Phi nóng bỏng thì dòng sông chảy ngược từ nam lên bắc này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là cái nôi của sự sống, là sự khởi đầu của nền văn minh Ai Cập. Nile bắt nguồn từ hồ Victoria. Từ hồ này, Nile Trắng chảy qua Sudan đến Khartoum rồi hòa với Nile Xanh thành dòng sông Nile rộng lớn, tiếp tục chảy qua Ai Cập rồi đổ vào Địa Trung Hải.


Sau một đêm ngồi tàu hỏa từ Cairo, đến với thành phố miền nam Aswan, nơi mà dòng sông Nile bị ngăn lại bởi đập thủy điện High Dam, được ghi nhận là đập lớn nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 1971. Thăm công trình đài kỷ niệm ghi nhận sự đầu tư của nước Nga cho High Dam, một công trình đồ sộ và ấn tượng đúng theo phong cách Nga.


Sông Nile và các loại du thuyền

Sau High Dam, dòng sông Nile êm đềm trôi với phong cảnh hai bên bờ đẹp và bình yên. Những đàn lạc đà lững thững ven bờ, những giàn hoa giấy rực rỡ sắc màu, những bờ lau vàng nhạt, những cánh buồm trắng, những núi cát vàng xa xa...Phòng cabin du thuyền thuộc loại river view nên có thể ngồi cửa sổ ngắm phong cảnh với camera trong tay, hoặc cũng có thể lên boong tàu lộng gió nằm dài trên ghế sofa cạnh bể bơi.


Những đàn lạc đà lững thững ven bờNgắm sông Nile êm đềm từ cửa sổ cabin du thuyềnNhững bờ lau xưa


Những giàn hoa giấy rực rỡ sắc màu

Từ Aswan đáp du thuyền đi Luxor là một trải nghiệm thú vị. Được thư giãn trên du thuyền, lại có thời gian thăm thú những điểm du lịch dọc theo sông. Từ Aswan đến Luxor có khá nhiều điểm du lịch hấp dẫn: Philae Temple, Abu Simbel Temple, Kom Ombo Temple, Edfu Temple, Edna City, Karnak Temple, Luxor Temple, The Valley of the Kings, Deir Al Bahari Temple. Hầu hết các di tích này đều là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.


Philae Temple


Philae Temple

Philae Temple là đền của Isis, nữ thần tình yêu trên đảo Philae. Ngôi đền Philae là một trong những công trình kiến trúc in dấu thời gian có từ nền văn minh cổ xưa được bảo tồn tốt nhất tại Ai Cập.Abu Simbel Temples


Đền lớn thờ Vua Ramses II


Trước đền nhỏ thờ thần Hathor và Nữ Hoàng Nerfertari
Abu Simbel là hai ngôi đền trong núi đá đẹp nhất Ai Cập thờ Vua Ramses II và Nữ Hoàng Nerfertari. Abu Simbel nằm cách Aswan khoảng 300km, gần biên giới Sudan, bên bờ tây của hồ Nasser. Hai ngôi đền này rất cổ xưa, được xây dựng trong vòng 20 năm và hoàn thành năm 1244 BC. Đền lớn thờ Vua Ramses II, đền nhỏ thờ thần Hathor và Nữ Hoàng Nerfertari. Khi xây dựng High Dam, người ta đã phải di dời hai ngôi đền Abu Simbel vào năm 1968.


Kom Ombo Temple


Kom Ombo by night
Kom Ombo là ngôi đền thờ hai vị thần quan trọng của người Ai Cập – thần cá sấu Sobek và thần chim ưng Haroeris. Đến Kom Ombo khi trời về chiều, ngôi đền trong ánh nắng hoàng hôn in bóng trời xanh. Thăm đền vào buổi tối cũng thú vị khi đền được chiếu sáng khá ấn tượng.


Edfu Temple


Edfu Temple


Với tượng thần Horus
Xây cùng thời với đền Kom Ombo (năm 180 - 145 BC), nhưng ngôi đền Edfu là một trong những di tích cổ được bảo quản tốt nhất Ai Cập. Ngôi đền này nằm bên bờ Tây sông Nile trong thị trấn Edfu cổ. Trên bức tường Edfu có khắc hình thần Horus và trên các cửa vào là những tượng thần Horus. Rời du thuyền, được di chuyển tới đền Edfu bằng xe ngựa là một trải nghiệm dễ thương.


Cặp bến Edna


Luxor Temple by night
Đền Luxor nằm trên bờ phía đông của sông Nile ở Luxor (Thebes cổ) được xây dựng từ năm 1100 BC đến năm 1600 BC bởi Tutankhamun và Ramesses II. Ở Luxor, có một loạt những ngôi đền lớn bao gồm Temple of Seti I ở Gurnah, đền thờ Hatshepsut tại Deir el Bahri, đền thờ Ramesses II và đền thờ Ramesses III tại Medinet Habu. Hai đền chính ở bờ phía đông là Karnak và Luxor.

In Luxor Temple


Karnak Temple
Khu đền Karnak như một bảo tàng ngoài trời với bốn khuôn viên rộng lớn, là một trong hai điểm du lịch hấp dẫn nhất Ai Cập cùng với các kim tự tháp. Hiện chỉ có khu vực Amun Re lớn nhất đang mở cho du khách. Ba khu vực khác, Mut, Montu, và đền thờ Amenhotep IV hiện đang đóng cửa. Khu vực lớn nhất của khu đền Karnak được dành riêng cho Amun-Re, vị thần chính của Theban Triad. Đá sa thạch xây dựng ngôi đền này, kể cả các cây cột khổng lồ, được vận chuyển từ Gebel Silsila cách 161 km về phía nam sông Nile.

Những nhân sư Ai Cập


Deir Al Bahari Temple.
Deir el-Bahari theo tiếng Ả Rập là Tu viện biển, là một tổ hợp các đền thờ nằm bên bờ phía tây sông Nile, đối diện thành phố Luxor. Công trình đầu tiên được xây dựng tại đây là đền thờ xác của Mentuhotep II vào thế kỷ 15 trước Công nguyên. Trong triều đại thứ mười tám, đền thờ Amenhotep I và Hatshepsut cũng được xây dựng tại địa điểm này.
Trung tâm của khu đền là ngôi đền thờ Hatshepsut, nữ hoàng duy nhất trị vì Ai Cập, được thiết kế và thực hiện bởi Senenmut, nhà quản lý và kiến ​​trúc sư của Hatshepsut. Ngôi đền thờ Hatshepsut cao 30m được xây dựng trong vách đá là một công trình độc nhất vô nhị của Ai Cập cổ đại.

Flying over Valley of the Kings
Thung Lũng các Vị Vua là điểm nhấn đặc biệt ở thành phố Luxor, nơi có các lăng mộ cổ của các Pharaoh. Sau khi bay khinh khí cầu ngắm nhìn từ trên cao, còn được tham quan một số lăng mộ của các Pharaoh trong thung lũng. Bay khinh khí cầu ở Luxor là một trải nghiệm thú vị, tuy cảnh quan ở đây không đẹp lắm.
Chuyến du thuyền từ Aswan đến Luxor quả là một hành trình tuyệt vời mà bất cứ du khách nào thăm Ai Cập cũng phải trải nghiêm.


Certificates of Baloon FlyingKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét