Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012

Vui cuối tuần

Ông DC gửi.
Chào các ông bạn quý. Mong và tin tưởng rằng các ông (và bà) luôn tươi trẻ, thân tâm an lạc, tinh thần sung mãn, tinh lực dồi dào để phụng sự con cháu.
 Cuối tuần tôi nhận được vài mẩu chuyện vui về học trò từ một ông bạn cũng học SP nhưng không đi dạy học (mất dạy) mà đi làm thanh tra. Các ông giáo thử kiểm nghiệm xem có đúng học trò viết không?

Trích đoạn một số bài tập làm văn của học trò Việt Nam thời nay ( sưu tầm trên mạng)
239468Hãy cho biết cảm nhận của bạn về nhà thơ Tú Xương qua bài "Thương vợ"
Tú Xương là một nhà thơ thương vợ nên có nhiều con. Đồng thời ông cũng là một người thông minh, khôn khéo biết nhường cho vợ những việc nặng nhọc mặc dù ông thi hoài mà không đậu.
Tả cảnh trường em trước giờ học.
Đầu giờ học, khi tiếng trống trường báo hiệu vào mười lăm phút đầu giờ, sân trường em thật hỗn loạn. Các bạn chen lấn xô đẩy nhau. Các bạn còn đè lên nhau, dẫm đạp nhau để kịp vào lớp đúng giờ. Trước cổng trường, một vài cô giáo đi muộn hối hả chạy vào lớp vì bận cho con bú.
Giải thích câu thành ngữ " Anh em như thể tay chân "
Anh em như thể tay chân nghĩa là khi "chân" đau thì "tay" băng bó cho "chân", còn nếu "tay" đau, thì "chân " đưa "tay"đi bệnh viện.
Tả về bà ngoại em.
Nhà em có nuôi một bà ngoại, mỗi sáng thức dậy bà thường lên phòng bố mẹ và em hỏi to: “Vợ chồng, con cái chúng mày ăn gì để tao còn mua?
giống nhau cả thôiEm hãy điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống: “… đi đôi với hành”.
Thịt đi đôi với hành.
Em hãy thay lời Âu Cơ kể lại câu chuyện.
Lạc Long Quân hiện lên và nói với tôi rằng: “Ta và nàng đến đây hết tình, ta đưa 50 con xuống biển, nàng đưa 50 con lên bờ”. Nói xong rồi Lạc Long Quân nhảy tùm xuống biển.
Tả một chiếc xe môtô.
Gần nhà em có một chú tên Khánh nhà chú có một chiếc xe môtô. Hằng ngày chú thường xách xe ra đi chợ. Mỗi lần bước lên xe chú hụ ga thật lớn. Bởi thế mỗi lần chú hụ ga là mẹ em bảo: “Thằng trời đánh”.
Tả cảnh đêm đông của gia đình em.
Đêm đông, gia đình em quây quần ấm cúng bên bếp lửa hồng. Bố em ngồi đọc báo, mẹ em ngồi đan len, chúng em thì ngồi học bài, còn ông nội bà nội em thì ngồi nói chuyện ở bàn ăn mà ngọn đèn dầu chiếu hình lên trên tường trông giống như hai con khỉ vậy.
Em hãy đặt câu với từ ”thông thái”.
Bạn Thông thái rau giúp mẹ.
Đặt câu có cụm từ nối tiếp “Vả lại”.
Tối hôm qua em và chị gái em cãi nhau. Chị vả em một cái, em vả lại chị một cái.
Tả về lớp học của em.
Trường em thật là đẹp, các phòng học thật là xinh. Cô giáo giảng bài thật nhiệt tình và say sưa, miệng cô cứ líu lo như chú chim suốt cả ngày. Trong cái nắng oi ả của mùa hè tiếng ve kêu của những chú ve sầu và tiếng cô giáo quát bạn Nam làm cho em bị thức giấc và cảm thấy khó chịu.
Tả buổi tối ở gia đình em.
Buổi tối, gia đình em sau khi ăn cơm xong thường quây quần bên nhau. Bố em ngồi xem thời sự, mẹ em ngồi khâu quần áo. Em ngồi học bài. Bỗng nhiên mẹ em giật mình và hỏi bố em: “Anh ơi tháng này lĩnh lương chưa?”
     Căng thẳng
                              

Tả công viên.
Gần nhà em có một cái công viên. Buổi sáng hay có các cụ già đi bộ tập thể dục. Buổi trưa hay có các bác xe ôm đỗ xe ngủ. Buổi tối hay có các cô chú ngồi ôm nhau.
Tả con đường tới trường.
Con đường đến trường thân yêu của em, em đi mỗi ngày. Đường rất xa khi em đi bộ nhưng lại rất gần khi mẹ chở em bằng xe Honda.
Tả chú thương binh.
Gần nhà em có một chú thương binh, chú đã bị thương 2 lần. Một lần ở Buôn Mê Thuột và một lần ở đùi.
Đặt câu với vần "iêu"
Mẹ em thích tiêu tiền.
Cơ thủ tương laiĐặt câu có từ “tập thể”.
Sáng nào em cũng tập thể dục.
Tả về cơn mưa rào.
Chiều qua, trời đang nắng chang chang bỗng nhiên sân nhà em đổ cơn mưa rào. Tiếng mưa rơi bập bùng phập phồng nên bố em hát:
“Trời mưa bong bóng phập phồng.
Em đi lấy chồng để khổ cho anh”.
Hãy đặt câu có từ “đỡ đần”.
Vì em chăm học nên em đỡ đần.

Thiếu nữ bên hoa ... loa kèn.
       

Hãy tả về một người bạn thân của em.
Em có cô bạn tên là Đ. Bạn có mái tóc đen nhánh. Đôi mắt to, cái bụng của bạn trắng hếu.
Em hãy tả về bà của mình.
Nhà em có nuôi một bà nội suốt ngày ngồi phẩy quạt nhưng ruồi không bay khỏi miệng, mồm luôn dạy cháu phải sạch nhưng bà lại lấy khăn lau bàn để lau ly uống nước.
Tả con trâu.
Quê em nhà nhà làm nông nghiệp nên gia đình ai cũng có một con trâu. Chú trâu nhà em rất khỏe mạnh và chăm chỉ. Ngày ngày chú theo bố em ra đồng để cày ruộng. Thân hình chú vạm vỡ, 2 chiếc ngà dương lên oai hùng. Chân chú rất to và đen hơn chân bố em.
Tả buổi đi chơi mà em tham gia.
Chủ nhật vừa qua cả nhà em được tổ chức đi Vũng Tàu. Mọi người dậy từ rất sớm để tập hợp lên xe.
Đi được một quãng đường mọi người trên xe đều ngủ chỉ trừ bác tài là còn thức vì bác đã uống thuốc chống ngủ.
Tả bác công nhân.
Tay bác toàn dầu mỡ, trán thì lấm tấm mồ hôi, tai bác như hai cái mộc nhĩ. Thỉnh thoảng bác hay ra bờ rào vườn rau nhà em đi vệ sinh.
Tả em bé.
Gần nhà em có một em bé rất dễ thương, vì hay bị té nên đầu em bị móp.
Đặt câu hỏi với vần: ôm, ốp.
Mẹ em tát em đôm đốp.
Tả cái cặp đi học.
Bố em mua cho em cái cặp rất to và đẹp, hàng ngày em đeo nó đến trường, cái cặp đựng được nhiều sách vở, nó to như cái bình thuốc sâu của mẹ vậy!
Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội, ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?
Ngoan cố
Cô giáo ra đề bài tập làm văn: Hãy tả con vật mà em yêu thích. Một học sinh viết:
- Con vật mà em yêu thích nhất là con rận...
Và học sinh này bắt đầu tả con rận, chi tiết đến từng cọng lông. Nhưng cô giáo không hài lòng vì con vật này không được đẹp, nên yêu cầu cậu học sinh tả con chó.
Hôm sau cậu bé nộp bài:
- Con chó nhà em có rất nhiều lông, vì thế nó rất lắm rận. Sau đây em xin tả con rận...
Hơi bực mình, cô giáo bèn cẩn thận chọn một con vật không có rận, là con cá, và bảo cậu
tả lại.
Cậu bé viết:
- Con cá sống ở dưới nước nên nó không có lông, nhưng nó có rất nhiều vảy. Nếu nó sống trên cạn thì chắc hẳn nó phải có nhiều lông. Mà nhiều lông thì sẽ có rận. Sau đây em xin tả con rận...
Hoàn toàn không hài lòng, cô giáo đưa ra yêu cầu chót: Hãy tả bạn gái ngồi cạnh em. Cô chắc mẩm cậu bé không thể nào gán cho cô bạn xinh xắn kia là có rận cho được.
Cuối cùng cô nhận được bài làm:
- Bạn gái ngồi cạnh em rất xinh xắn và sạch sẽ, bạn có mái tóc bóng mượt, cho nên bạn không có con rận nào.
Tuy nhiên, em vẫn xin tả con 

3 nhận xét:

 1. Học trò mà làm Tập Làm Văn kiểu này thì "bótay.com".
  Hồi tôi còn đi dạy ở VN, học trò làm bài văn tả thầy Hiệu trưởng:
  "Thầy hiệu trưởng trường em đi đôi giày lộp cộp như chó gặm xương" !
  Chúc anh cuối tuần vui nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn PV, sao mà cơ khổ để gặp bạn bè.
  Chúc Vũ vui!
  HG vẫn chưa cho xem blog, ngại quá không muốn hỏi.
  Miền bắc bây giờ đã gió lạnh đầu mùa.
  Nhớ các Bạn xưa.

  Trả lờiXóa
 3. Đã thấy chỗ này chỗ kia trên Nét nhưng cọp của ông mới 'sướng'. Vậy ông cho fép nhé. Tiện thể góp 1 'bài': (chiều nay tếu táo quán chè đầu cổng, về mông má lại post lên blog của mình).

  TỰ KIỂM ĐIỂM
  Hôm vừa rồi, theo chỉ thị từ trên, Đảng bộ cơ quan tổ chức hội nghị ‘Tự kiểm điểm’. Đồng chí bí thư: Trân trọng giới thiệu quan khách đến dự có các đ/c a,b,c. - hoan hô; chủ tọạ gồm các đ/c: d,e,f. - hoan hô; thư ký gồm các đ/c: x,y,z. – hoan hô. Giờ đến lượt các đ/c tự kiểm điểm nghiêm túc.
  Chờ mãi chả mống nào ho he, đầu óc như để ở quán bia hay cafê, nhà nghỉ nào ấy. Rốt cuộc rồi ‘chú’ Lương Văn Dân cũng fải tự kiểm điểm:
  - Thưa các đ/c, tôi là Lương Văn Dân, chỉ còn thiếu gần 1 năm nữa là tôi được nhận ‘huy hiệu 20 năm tuổi Đảng’…
  - 30 năm chứ
  - Giờ đ/v ít nên giảm xuống 20 năm. Xin tiếp: trên tinh thần “nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn, trách nhiệm, nhìn thẳng vào sự thật” tôi tự NHÌN thấy còn tồn tại các khuyết điểm sau:
  Khuyết điểm lớn nhất của tôi là kg bao giờ nói cho người khác biết những ưu điểm của mình.
  Khuyết điểm thứ 2 là, do thời gian và sức lực có hạn, tôi chỉ có thể toàn tâm toàn ý fục vụ đảng và nhà nước mà không còn thời gian, công sức quan tâm đến bản thân và gia đình.
  Khuyết điểm thứ 3 là, do những lời nói, hành động biểu hiện của tôi mà nhiều khi làm cho mọi người hiểu nhầm rằng tôi có khuyết điểm.
  Hết, xin các đ/c góp ý.
  Toàn hội nghị: Hoan hô.

  Chúc Toàn Gia fồn thịnh!

  Trả lờiXóa